Thị trường BĐS Malaysia cần có luật chống phân biệt đối xử

Quốc gia Đông Nam Á này hiện vẫn chưa phê chuẩn Công ước Liên Hợp Quốc về việc xóa bỏ sự phân biệt chủng tộc, gây ảnh hưởng không nhỏ đến thị trường nhà đất.
Theo tin từ South China Morning Post, việc thiếu vắng luật chống phân biệt chủng tộc và chống phân biệt đối xử đã dẫn đến một thị trường cho thuê không lành mạnh, gây khó khăn cho những người thuộc một số sắc tộc nhất định ở Malaysia.

Năm 2016, Komas – một tổ chức phi lợi nhuận về quyền con người đã biên soạn một báo cáo dài 20 trang về sự phân biệt sắc tộc ở Malaysia. Trong đó, đáng chú ý là trường hợp các cư dân trong một khu chung cư ở thành phố Cheras đã treo biểu ngữ tuyên bố “Nói không với người châu Phi” và cấm họ thuê căn hộ ở đây.

Thị trường nhà ở Malaysia cần có luật chống phân biệt đối xử. (Ảnh: Zhukova Valentyna/Shutterstock)

Báo cáo của Komas nhận định: “Tình trạng đáng báo động này đã gửi một thông điệp mạnh mẽ đến chính phủ và người dân Malaysia rằng vẫn còn rất nhiều việc phải làm để tăng cường sự thống nhất quốc gia và sự gắn kết xã hội.”

Hồi năm ngoái, Thủ tướng Malaysia Najib Razak cũng đưa ra tuyên bố cho biết trong giai đoạn trước mắt, nước này không có luật nào để bảo vệ các nhóm thiểu số khỏi chủ nghĩa phân biệt chủng tộc và phân biệt đối xử.

Malaysia là 1 trong số 15 quốc gia chưa phê chuẩn Công ước quốc tế của Liên Hợp Quốc về xoá bỏ mọi hình thức phân biệt chủng tộc.

Bà Teo Nie Ching, một chính khách của đảng Dân chủ Hành động (DAP) cho biết: “Một bộ luật bình đẳng hoặc chống phân biệt đối xử thích hợp sẽ tạo ra nhiều biện pháp khác nhau, mang đến sự thống nhất quốc gia trong việc chống phân biệt đối xử.”

Theo bà Ching, Malaysia cần một luật như vậy để đưa ra một tuyên bố quan trọng cho toàn liên bang về bản chất không thể chấp nhận được của bất kỳ loại hình phân biệt nào trên mọi khía cạnh của đời sống xã hội.

Liên Hương

(Theo Enternews.vn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *