“ĂN THEO” DỰ ÁN, GIÁ ĐẤT NGOẠI THÀNH HÀ NỘI ĐANG ĐƯỢC ĐẨY LÊN CAO

So với thời điểm đầu năm 2018, giá đất thổ cư tại một số huyện ngoại thành Hà Nội như Hoài Đức, Đông Anh đang có xu hướng tăng lên. Nguyên nhân là do nhiều người về đây tìm mua đất để đón trước sự phát triển của hạ tầng khi có một số dự án sắp hoàn thiện hoặc khởi công.

Giá đất nền ngoại thành tăng nhanh
Theo tìm hiểu, tại khu vực huyện Đông Anh – vị trí gần chân cầu Nhật Tân, cầu Thăng Long, giá đất thổ cư, nhà phố, nhà lẻ đang có chiều hướng tăng từ 3-5 triệu đồng/m2. Thậm chí, giá đất thổ cư nằm tại vị trí đẹp, giao thông thuận tiện đã tăng đến cả chục triệu đồng mỗi m2 so với 1 năm trước.

Đơn cử, đất thổ cư tại mặt đường xã Vĩnh Ngọc (Đông Anh) – sát chân cầu Nhật Tân có giá 40-50 triệu đồng/m2. Dù giá đất tăng nhưng việc mua đất lại không dễ dàng. “Cò” đất Nguyễn Văn Tuấn ở Vĩnh Ngọc cho biết: “Hiện dự án công viên Kim Quy nằm dưới chân cầu Nhật Tân thuộc xã Vĩnh Ngọc nên người dân có xu hướng giữ đất để kinh doanh vì thế không dễ để tìm mua đất ở khu vực này”.

Tại những xã lân cận như Hải Bối, Võng La (Đông Anh), giá đất thổ cư cũng tăng 3-5 triệu đồng/m2 so với thời điểm này năm ngoái. Đất thổ cư ở mặt đường liên xã có giá từ 15-20 triệu/m2, ở trong ngõ có giá 11-15 triệu/m2, tùy vào vị trí.

Đất tại khu vực ngoại thành Hà Nội như huyện Đông Anh đang tăng giá. Ảnh: ST

Đang rao bán mảnh đất thổ cư 63m2 với giá 11,5 triệu đồng/m2, anh Nguyễn Văn Mạnh (Võng La – Đông Anh) cho biết, thời điểm này năm ngoái, giá anh rao bán là 9 triệu/m2. Thông tin năm 2023 huyện Đông Anh sẽ lên quận và đường Phạm Văn Đồng được mở rộng đã kéo giá đất ở Võng La tăng lên. Anh Mạnh cho hay, gần đây có nhiều người sang Đông Anh mua đất nên giá đất tại đây được dự báo sẽ tiếp tục tăng từ nay đến cuối năm.

Hiện đường Phạm Văn Đồng nối liền với cầu Thăng Long đang được mở rộng nên việc kết nối giữa huyện Đông Anh với nội thành cũng thuận tiện hơn. Hơn nữa, thời gian tới sẽ có nhiều dự án được xây dựng tại Đông Anh nên giá đất thổ cư tại đây cũng tăng lên. Nhiều “cò” đất tại Đông Anh cho biết, thị trường đất thổ cư ở những xã gần chân cầu Nhật Tân và cầu Thăng Long đang sôi động nên giá đất thổ cư cũng “nhảy múa” theo. Người mua vì thế cần “tỉnh táo” trả giá cho phù hợp.

Gần đây, nhà phố, nhà lẻ tại huyện Hoài Đức cũng rục rịch tăng giá trở lại. Hiện giá chào bán một căn nhà riêng rộng 85m2 gồm 2 tầng tại đường La Phù là 3,2 tỷ đồng, trong khi giá thời điểm cuối năm 2017 là 2,3-2,5 tỷ đồng. Cùng tuyến đường, các căn nhà có diện tích sử dụng 54-60m2 hồi đầu năm được rao bán khoảng 2 tỷ đồng đổ lại thì giá hiện nay đều từ 2,5 tỷ đồng trở lên. Không chỉ vậy, giá đất thổ cư tại nhiều khu vực thuộc An Khánh – An Thượng, Vân Canh cũng nhích nhẹ 2-3 triệu đồng/m2.

Cảnh báo rủi ro
Trước thông tin năm 2020 huyện Hoài Đức sẽ lên quận, giá đất tại đây cũng tăng 2-3 triệu đồng/m2 so với vài tháng trước đây. Còn tại Đông Anh, giá đất cũng tăng từ khi cầu Nhật Tân được khởi công. Đặc biệt, giá đất thổ cư càng được kích lên khi có thông tin xây dựng Dự án Công viên Kim Quy khoảng 190ha và Trung tâm triển lãm Quốc gia.

Do đó, không ít “cò” đã nhân cơ hội này để đẩy giá đất thổ cư vùng ven lên cao. Một chủ đất thổ cư ở Đông Anh cho hay, qua “cò”, giá đất thổ cư thường bị đẩy lên từ 500.000 đồng đến 1 triệu đồng/m2. Người mua muốn mua được giá đất thực sẽ tốn nhiều thời gian và công sức để tìm được chủ đất thực sự.

Tổng giám đốc Công ty CP Bất động sản Hải Phát, ông Vũ Kim Giang cho biết, 5-7 năm trước đây, thông tin huyện Từ Liêm lên quận đã đẩy giá nhà đất tại đây tăng mạnh. Nhưng khi chính thức lên quận, thị trường nhà đất không ghi nhận sự đột phá nhiều về giá bởi thời điểm lên quận đúng vào đợt suy thoái của thị trường. Một nguyên nhân khác là do giá nhà đất tại Nam Từ Liêm và Bắc Từ Liêm đã đạt mức “giá quận” từ trước đó rất lâu.

Theo ông Giang, việc giá nhà đất tại khu vực ngoại thành như Hoài Đức đang tăng lên là có thật. Đà tăng hiện nay được xem như lời cảnh báo rủi ro cho người mua cuối cùng. Bởi việc “cò” đất nâng giá kiếm lời không phải là chuyện hiếm tại thị trường bất động sản vùng ven. Đặc biệt khi hiện nay, nhà đầu tư đất Hoài Đức chủ yếu mua đón trước quy hoạch, hạ tầng trong khi trục giao thông quan trọng như đường vành đai 4 vẫn chưa khởi công.

(Theo Báo Hải quan)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *